“Đặc nhiệm blouse trắng” Đất Sen hồng tiêu biểu trong chống dịch Covid-19

Lúc 10:10 ngày 28-03-2021

Cùng với đội ngũ y tế cả nước, các “Đặc nhiệm blouse trắng” tỉnh nhà vẫn ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực trong cuộc chiến chống dịch Covid-9 tại Đất Sen hồng.

Nữ Bác sĩ yêu màu tím, tận tuỵ với nghề y


Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thị Kim Oanh (áo tím) - nguyên Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y thuộc Sở Y tế
 trong một lần tháp tùng cùng lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới

 
Công tác trong ngành y từ năm 1986, Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thị Kim Oanh - nguyên Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y thuộc Sở Y tế luôn làm việc với chữ tâm đặt lên hàng đầu, cần mẫn, trách nhiệm với tôn chỉ “Lương y như từ mẫu”. 

Với kinh nghiệm 27 năm làm công tác điều trị bệnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của y tế tại huyện Cao Lãnh, năm 2013, Bác sĩ Oanh được Giám đốc Sở Y tế điều động, giao trọng trách Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y của Sở.

Sau 07 năm công tác tại Sở Y tế, tháng 6/2020, vị nữ Bác sĩ yêu màu tím Võ Thị Kim Oanh nhận quyết định về hưu theo chế độ. Thay vì có thể an nhàn nghỉ hưu, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cần có người giàu kinh nghiệp về nghiệp vụ, làm tốt công tác tham mưu, xử lý tình huống, Bác sĩ Oanh tiếp tục “cộng tác” với Sở Y tế theo đề nghị của Giám đốc Sở.

Nói về vị nữ nguyên lãnh đạo cấp phòng của Sở đầy tâm huyết và trách nhiệm với ngành y, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế khẳng định, mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng với tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, khi được lãnh đạo Sở Y tế đề cập tiếp tục hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bác sĩ Oanh đã không ngần ngại tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ y, bác sĩ tỉnh nhà, tham gia trận chiến chống dịch. Xuyên suốt thời gian qua, Bác sĩ Oanh luôn sát cánh, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xử lý các tình huống, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng.

Mấy mươi năm công tác, cống hiến trong ngành y tế, Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thị Kim Oanh đã đạt nhiều thành tích nổi bật, được ngành y tế ghi nhận và đánh giá cao. Năm 2013, Bác sĩ Oanh vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, năm 2020 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, cùng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Hiện tại, Bác sĩ Oanh vẫn đang cùng ngành y tế Đồng Tháp căng mình chống dịch, mang lại sự bình yên cho nhân dân. Khi được hỏi về những trăn trở với nghề, Bác sĩ Oanh cho biết, dù trong bất cứ giai đoạn phát triển nào, y đức của người thầy thuốc, cái tâm với nghề luôn được đặt lên hàng đầu, làm kim chỉ nam cho hành động, nhất là thế hệ thầy thuốc trẻ hôm nay, phải biết bỏ cái tôi cá nhân và hãy nghĩ đến sự an toàn của người bệnh là trên hết, cùng với tinh thần không ngừng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Lê Ngọc Lâm - Bác sĩ mê sáng tạo khoa học kỹ thuật

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu trao Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho Bác sĩ Lê Ngọc Lâm

Dù không phải là một kỹ sư nhưng Bác sĩ Lê Ngọc Lâm - Trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc lại khiến đồng nghiệp và nhiều người ngưỡng mộ khi liên tục có những sáng kiến khoa học kỹ thuật và sáng chế ra nhiều thiết bị có tính ứng dụng cao, giúp gia tăng năng suất công việc, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị.

Bác sĩ Lê Ngọc Lâm (42 tuổi) có 17 năm công tác trong lĩnh vực ngoại khoa, kiêm nhiệm là Bác sĩ giải phẫu bệnh và hiện tại giữ vai trò quản lý Khoa Xét nghiệm.

Trong thời gian công tác tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Bác sĩ Lâm đã có nhiều sáng kiến cải tiến đạt sáng kiến cấp cơ sở, cấp tỉnh, cũng như đã đạt nhiều giải tại Hội thi sáng tạo khoa học cấp tỉnh và toàn quốc. Trong số những sáng kiến ấy, có lẽ “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly” là giải pháp sáng tạo ấn tượng nhất của Bác sĩ Lâm trong năm 2020 - một năm đầy khó khăn thử thách của ngành y tế tỉnh nhà trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Lâm kể lại, vào thời điểm tháng 3/2020, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc tiếp nhận điều trị cho 04 bệnh nhân mắc Covid-19. Đây là 04 ca dương tính đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (đều nhập cảnh từ nước ngoài). Nhận thấy được sự vất vả, hy sinh của các đồng nghiệp đang ở tuyến đầu chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo từ mầm bệnh, sau 02 ngày 01 đêm suy nghĩ và bắt tay thực hiện, Bác sĩ Lâm đã cho ra sản phẩm “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly”.

Sản phẩm đã đem vào vận hành ngay tại khu cách ly với sự ngỡ ngàng chào đón của các đồng nghiệp, mang lại nhiều hiệu quả. Robot đã thay các đồng nghiệp ra vào khu cách ly, vận chuyển các thức ăn, nước uống hay các nhu phẩm thiết yếu cho bệnh nhân Covid-19, qua đó giúp các đồng nghiệp giảm số lần tiếp xúc với bệnh nhân dương tính, từ đó cảm thấy phấn khởi tự tin hơn trong công việc dù rất nguy hiểm của mình - Bác sĩ Lâm phấn khởi nói.

Nhận xét về Bác sĩ Lê Ngọc Lâm, Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Thanh Tùng - Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Sa Đéc nói, trong quá trình công tác tại Bệnh viện, Bác sĩ Lâm thể hiện được năng lực, năng nổ và trách nhiệm đối với người bệnh cũng như đối với đồng nghiệp và thể hiện đam mê trong nghiên cứu, sáng kiến, ứng dụng các kỹ năng, kiến thức về công nghệ thông tin để thiết kế, cung cấp những thiết bị nhằm phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh cũng như chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

Với nhiều cống hiến cho ngành y tế, năm 2020 Bác sĩ Lâm vinh dự được tỉnh chọn tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần X. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 năm nay, Bác sĩ Lê Ngọc Lâm vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Bác sĩ Võ Minh Nhựt và tập thể CDC Đồng Tháp: Những người hùng thầm lặng


Bác sĩ Võ Minh Nhựt trực tiếp hướng dẫn, sàng lọc kiều bào về khu cách ly Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ tại thành phố Sa Đéc)

Cuộc chiến chống Covid-19 của cả nước nói chung và Đồng Tháp nói riêng đã kéo dài liên tục hơn 01 năm với nhiều khó khăn và thử thách. Là người trực tiếp khám, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm người từ vùng dịch về khu cách ly, Bác sĩ Võ Minh Nhựt - Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (28 tuổi) luôn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh.

Trong hơn 01 năm qua, cũng như nhiều viên chức y tế khác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, Bác sĩ Võ Minh Nhựt luôn trong tư thế sẵn sàng chống dịch, khối lượng công việc tăng lên gấp nhiều lần. Với Bác sĩ Nhựt cũng như các đồng nghiệp của mình, chuyện làm việc tăng ca, rời khỏi nhà khi trời chưa sáng, nửa đêm mới về tới nhà đã không còn xa lạ nữa. Bất kể thời gian, lễ tết, chỉ cần có thông tin về trường hợp nghi ngờ do tiếp xúc gần, các trường hợp nghi nhiễm, người từ vùng dịch về có biểu hiện bệnh v.v. thì phải lập tức truy vết, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lấy mẫu xét nghiệm để giám sát, khoanh vùng kịp thời và nhanh chóng. Đó là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng rất tự hào của những người khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, không chỉ vì trách nhiệm, nhiệm vụ mà còn vì 02 chữ “lương y” bởi vì sức khỏe của mọi người là niềm vui chung to lớn nhất của chúng tôi lúc này - Bác sĩ Nhựt bộc bạch.

Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cho hay, suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, hầu như đội ngũ y tế dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm của Trung tâm lúc nào cũng trong trạng thái căng mình chống dịch, chưa có một ngày nghỉ Tết thật sự. Chúng tôi luôn cố gắng vì mục tiêu kiểm soát và ngăn chặn mầm bệnh lây lan, bảo vệ sự bình yên và an toàn cho người dân - Thạc sĩ Trần Văn Hai chia sẻ.

Bác sĩ hotboy với khoảng 300 ngày phục vụ trong khu cách ly


Bác sĩ Trần Tấn Phát (bìa trái) chụp ảnh với các đồng nghiệp trước khi tiếp nhận kiều bào về khu cách ly tập trung

Bác sĩ hotboy, Bác sĩ thân thiện là những biệt danh mà Anna Trần (01 trong 164 người về từ Anh hồi tháng 3/2020) và nhiều du học sinh, kiều bào trong khu cách ly Trường Quân sự tỉnh đặt cho Bác sĩ Trần Tấn Phát - Khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế thành phố Sa Đéc. Anna Trần cho biết, trong 14 ngày ở khu cách ly tập trung, các anh chiến sĩ, y tế chăm sóc rất tận tình, chu đáo. Trong đó, Bác sĩ Phát rất thân thiện và nhiệt thành hỗ trợ người cách ly. Chính điều đó, khiến Anna Trần rất xúc động và cảm ơn tình đất, tình người xứ Sen hồng Đồng Tháp.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy trong công việc, Bác sĩ Phát (26 tuổi) được cơ quan tin tưởng, phân công làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ). Tại đây, Bác sĩ Phát cùng các đồng nghiệp làm công tác tiếp nhận người dân về cách ly, khám sàng lọc, sắp xếp chỗ ở người cách ly.

300 ngày có mặt xuyên suốt trong khu cách ly, trong 08 đợt tiếp nhận với hơn 730 kiều bào có lẽ là những kỷ niệm khó quên đối với Bác sĩ Phát.

Bác sĩ 9x kể, khó quên nhất là đợt tiếp nhận 49 chuyên gia quốc tịch Ấn Độ sang Việt Nam để tham gia, vận hành và lắp ráp máy móc cho Công ty Dầu gạo Sethia Hemraj ở Khu Công nghiệp Sa Đéc. Với 16 ca dương tính và 01 trong số đó là ca tái nhiễm đã tạo nhiều khó khăn cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng như phía Công ty.

Thời điểm đó, dù rất áp lực và khó khăn, nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ cuộc. Chúng tôi vẫn tiếp tục đảm nhiệm công việc và quyết tâm hơn trong công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng không để sai sót dù nhỏ nhất có thể xảy ra - Bác sĩ Phát tâm sự.

Theo Bác sĩ Phát, qua mỗi đợt tiếp nhận và kết thúc cách ly, nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của các công dân, đồng bào ta trong ngày hoàn thành cách ly được trở về với gia đình, trong lòng các anh đều vui mừng. Niềm vui lớn nhất đó là tất cả đều an toàn về với cộng đồng.

Với thành tích xuất sắc, năm 2020, Bác sĩ Phát vinh dự được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, được tuyên dương “Gương người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức.

Tác giả: Văn Khương 
khuongvan07@gmail.com
Nguồn: https://dongthap.gov.vn/chi-tiet-bai-viet/-/asset_publisher/1mOzUrGkrdAE/content/id/4978226?plidlayout=2


Người đăng: Đổng Thanh Giang
Tin cùng chuyên mục

Văn bản  

Công văn số:579 Về việc giới thiệu trang thông tin điện tử "www.gopfp.gov.vn; www.cpcs.vn; www.giadinh.net.vn"

Công văn số:608/TTYT-DVTYT Về việc chào giá trang thiết bị y tế

Công văn số: 933/TTYT-DS Về việc giới thiệu trang thông tin điện tử "www.gopfp.gov.vn; www.cpcs.vn; www.giadinh.net.vn"

Công văn số:891/TTYT-DS Về việc tiếp tục triển khai các kênh truyền thông xã hội về Dân số và Phát Triển

Công văn số:227/CV-TTYT về việc triển khai gửi file TVC mức sinh thấp và tờ rơi về tầm soát trước sinh và sơ sinh

Công văn số:1940/TTYT-DS Về việc tuyên truyền, phát động tham gia giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

Công văn số:1446/TTYT-DS Về việc phát động cuộc thi làm video trền nền tảng TikTok

Công văn số:88/CCDS Về việc giới thiệu trang thông tin điện tử "www.gogfp.gov.vn; www.cpcs.vn; www.giadinh.net.vn"

Công văn số:87/CCDS Về việc giới thiệu trang facebook www.facebook.com/vutruyenthonggiaoduc và fanpage "Hạnh phúc gia đình"

Thông báo về việc thực hiện thí điểm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) miễn phí theo Dề án Nâng cao Chất lượng dân số

Công văn số:330/TTYT-DS Về việc giới thiệu trang thông tin điện tử "www.gopfp.gov.vn;www.cpcs.vn;www.giadinh.net.vn"

Công văn số: 327/TTYT-DS Về việc giới thiệu trang facebook www.facebook.com/vutruyenthonggiaoduc và fanpage "Hạnh phúc gia đình"

Công văn số:1406/TTYT-DS Về việc tham gia cuộc thi sáng tạo clip ngắn với chủ đề “Sinh con gái – Hái niềm vui” năm 2020

Công văn số 1581/TTYT-DS Về việc giới thiệu sự kiện Ngày Tránh thai Thế giới (26/9) trên các trang Web Tổng cục Dân số-KHHGĐ

Công văn số:314/CCDS Về việc tham gia cuộc thi sáng tạo clip ngắn với chủ đề “Sinh con gái – Hái niềm vui” năm 2020

© 2015 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN LẤP VÒ
Đường ĐT852B, Bình Hiệp A, Bình Thạnh Trung, Lấp Vò, Đồng Tháp
ĐT: 02773 670 721 - Fax: 02773 670 081
Email: ttythlapvo@gmail.com
Facebook: facebook.com/ttytlapvo